LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIỮ SỨC KHỎE TRONG DỊP TẾT

Ngày Tết đang đến cận kề cửa ngõ mỗi gia đình. Tết đến mọi người sum họp gia đình đoàn tụ, quây quần bên nhau với những bữa ăn thịnh soạn. Tuy nhiên, ẩn sau đó là những mối nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Vậy làm thế nào để giữ sức khỏe trong dịp Tết. Hãy cùng trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam tìm hiểu nhé.

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn

Vào mỗi dịp Tết, bên mâm cỗ của các gia đình thường có rất nhiều món ăn giàu đạm, tinh bột, chất béo. Tuy nhiên, đây lại là những tác nhân dẫn đến việc tăng cân và tích tụ những chất có hại cho cơ thể. Do đó, trong mỗi bữa ăn, để đảm bảo cho sức khỏe, bạn nên tăng cường ăn các loại rau, củ, quả để cung cấp chất xơ cho cơ thể.

Ngoài ra, các bạn nên hạn chế ăn các loại mứt, vì trong mứt có chứa các loại đường hóa học có hại cho sức khỏe, dễ gây béo phì.

Ngày Tết nên ăn nhiềurau, củ, quả để cung cấp chất xơ cho cơ thể

Hạn chế sử dụng nước uống có ga và chất kích thích

Uống quá nhiều bia rượu và các chất kích thích sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ tìm mạch. Uống bia rượu nhiều trong ngày Tết, kết hợp với ăn những thực phẩm có nhiều chất béo sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ, xơ vữa động mạch,…

Ngoài ra, dùng các loại thức uống chứa cồn cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông. Vì vậy, bạn nên hạn chế tối đa việc uống bia rượu và những chất kích thích để có một cái Tết vui vẻ và an toàn.

Tập thể thao điều độ

Tập luyện thể dục, thể thao trong dịp Tết là điều cần thiết và rất tốt cho cơ thể

. Vì thời gian nghỉ Tết là lúc cơ thể ít hoạt động hơn so với ngày thường. Trong khi đó, lượng thực phẩm và chất dinh dưỡng mà bạn thu nạp vào dịp Tết tăng gấp nhiều lần. Vì vậy, việc tập thể dục thể thao sẽ giúp bạn giảm đi nguy cơ béo phì.

Hạn chế thức khuya, ngủ đủ giấc

Đừng chỉ vì đây là dịp của những ngày nghỉ mà bỏ qua việc ngủ đúng giờ và đủ giấc. Giấc ngủ của bạn không được đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, gây mệt mỏi. Rất nhiều người dành thời gian để nhậu xuyên màn đêm hay đánh bài, đánh cờ đến tận gần sáng. Điều này làm ảnh hưởng đến tinh thần của bạn trong những ngày Tết và chắc chắn cái Tết sẽ không thật sự trọn vẹn nếu bạn cứ thả lỏng sức khỏe không phanh.

Nghỉ ngơi

Để tránh đầy bụng, khó tiêu do ăn uống quá nhiều trong ngày Tết, bạn hãy dành thời gian nghỉ ngơi lấy lại sức sau một ngày dài vận động, bay nhảy cùng bạn bè nhé.

Phòng những căn bệnh thường gặp trong dịp Tết

Thói quen sinh hoạt thất thường của bạn vào có thể dẫn đến những căn bệnh thường gặp trong dịp Tết như:

Tiêu chảy

Vào dịp Tết, mọi người thường dự trữ nhiều đồ ăn trong tủ lạnh. Trong đó bao gồm các đồ ăn đã chế biến sẵn, nguyên liệu thực phẩm tươi sống và cả thức ăn dư thừa tích lại qua nhiều bữa. Thức ăn để một thời gian dài sẽ bị ôi thiu, ăn phải sẽ gây đau bụng, tiêu chảy.

Để phòng tiêu chảy, bạn cần ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả, nhất là trái cây giàu vitamin C nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Trước khi ăn phải hâm nóng thức ăn, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, đồng thời dự trữ cho mình hộp thuốc để đề phòng bệnh nhé.

Ngộ độc thức ăn

Ngộ độc thức ăn thường kéo theo tình trạng nôn mửa và tiêu chảy. Nếu nó trở nặng thì còn có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn. Vì vây, bạn phải hạn chế việc ăn các thức ăn tái, ăn sống, thực hiện việc ăn chín uống sôi, Đồng thời, khi lựa chọn thực phẩm phải đảm bảo an toàn và rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trên đây là một vài lời khuyên mà trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam dành cho bạn trong kỳ nghỉ Tết. Chúc các bạn có kỳ nghỉ Tết vui, khỏe và an toàn.

Nguồn: Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam