0865022919

Điều dưỡng là gì? Những điều cần biết về nghề Điều Dưỡng

dieu-duong-la-gi

Điều Dưỡng Là Gì

Điều đưỡng là một nghề nghiệp trong hệ thống y tế nhằm bảo vệ, nâng cao, tối ưu về sức khỏe và các khả năng; dự phòng bệnh và sang thương; xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị đáp ứng con người; tăng cường chăm sóc các cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Ngày nay, điều dưỡng đã được công nhận là một nghề nghiệp độc lập, cùng cộng tác với các bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên và các thành phần trong hệ thống y tế để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội. (Nguồn: Wikipedia)

Điều Dưỡng Viên Là Gì

Điều dưỡng viên là người phụ trách công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân, kê toa thuốc và các công việc khác để phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đến phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân. Theo một định nghĩa khác thì Điều dưỡng viên (bao gồm cả nam và nữ) là những người có nền tảng khoa học cơ bản về điều dưỡng, đáp ứng các tiêu chuẩn được kê toa tùy theo sự giáo dục và sự hoàn thiện lâm sàng.

Ở Việt Nam, trước đây người điều dưỡng được gọi là Y tá, có nghĩa là người phụ tá của người thầy thuốc. Ngày nay, điều dưỡng đã được xem là một nghề độc lập trong hệ thống y tế do đó người làm công tác điều dưỡng được gọi là điều dưỡng viên. Người điều dưỡng hiện có nhiều cấp bậc, trình độ và đã được quy định rất cụ thể và chi tiết trong hệ thống ngạch bậc công chức theo các văn bản quy định của Bộ Nội vụ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Theo Wikipedia

Ngành Điều Dưỡng Là Gì

Là một ngành đào tạo mà ở đó người học được đào tạo các kiến thức, kỹ năng liên quan đến nghề điều dưỡng sau này.

Học Điều Dưỡng Ra Làm Gì

Sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng, các bạn có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở chăm sóc sức khỏe từ TW đến địa phương của cả nhà nước và tư nhân với vai trò khám và điều trị, chăm sóc các bệnh lý theo chuyên ngành của điều dưỡng.

hoc-dieu-duong-ra-truong-lam-gi

Trực tiếp theo dõi tình trạng sức khỏe, tình trạng ăn uống và tâm sinh lý của người bệnh mỗi ngày. Báo cáo lại cho bác sĩ những diễn biến thất thường của bệnh nhân.

Nhận định tình trạng của người bệnh để lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch chăm sóc cụ thể cho từng bệnh nhân.

Thực hiện những kỹ thuật chăm sóc người bệnh theo y lệnh của bác sĩ. Nhân viên Điều dưỡng sẽ phụ giúp bác sĩ trong quá trình thăm khám và thực hiện những thủ thuật chuẩn đoán và điều trị.

Thực hiện các bước sơ cứu và cấp cứu ban đầu khi bệnh nhân nhập viện.

Phụ giúp những người bệnh vận động, luyện tập và phục hồi chức năng cho các bệnh nhân bằng những bài tập vật lý trị liệu trong quá trình điều trị bệnh.

Ngành điều dưỡng còn có nhiệm vụ động viên người nhà bệnh nhân yên tâm chữa bệnh. Đồng thời, hướng dẫn người bệnh cách tự chăm sóc sau khi khám và điều trị tại nhà.

Phổ cập kiến thức về phòng và chữa bệnh sức khỏe cộng đồng.

Tham gia các công tác hành chính, quản lý sổ sách và bệnh án theo sự phân công của cấp trên.

Quản lý và chịu trách nhiệm bảo quản Dược phẩm, các trang thiết bị trong khoa, phòng, đơn vị và những dụng cụ y tế theo sự phân công tại cơ quan công tác.

Thực hiện Luật bảo vệ sức khỏe nhân dân và các quy định về chuyên môn của Bộ Y tế.

Đối với những Điều dưỡng giỏi, việc trở thành Điều dưỡng trưởng thực hiện vai trò quản lý chăm sóc và tham gia xây dựng các chính sách liên quan đến công tác điều dưỡng chăm sóc người bệnh là điều khá dễ dàng. Ngoài ra, các điều dưỡng viên có thể tự mở các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tư vấn sức khỏe phục vụ cho cộng đồng. Hoặc cũng có thể giảng dạy, nghiên cứu tại các đơn vị y tế, đơn vị giáo dục về khoa học sức khỏe và điều dưỡng.

Ngành Điều Dưỡng Có Dễ Xin Việc Không

Dễ xin việc làm, vì xã hội đang “khát” nhân lực Điều dưỡng, hiện tại và tương lai lúc nào cũng cần.

Đãi ngộ tương xứng.

Ổn định, lâu dài.

hoc-dieu-duong-co-de-xin-viec-khong

Lương Điều Dưỡng Hiện Nay

Lương của điều dưỡng trung bình hiện nay rơi vào 8 – 12 triệu. (Lương mới ra trường khoảng 5 – 8 triệu). Thu nhập như vậy là quá ổn rồi phải không bạn?

Các Trường Cao Đẳng Có Ngành Điều Dưỡng

Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y Dược Việt Nam tại số , Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội.

Trường Cao Đẳng Dược Hà Nội ở Cầu Giấy

  • Trường Cao Đẳng Y Hà Nội
  • Trường Cao Đẳng Asean
  • Trường Cao Đẳng Công Thương
  • Trường Cao Đẳng Pauster

Đăng Ký Học Điều Dưỡng Như Thế Nào

Đăng ký nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng Đào tạo – Tuyển sinh của trường cao đẳng Công Nghệ Y Dược Việt Nam tại địa chỉ phòng 102 Số , Cổ Nhuế, Từ Liêm Hà Nội 11917.

 

Hoặc qua đường bưu điện, chuyển phát nhanh về địa chỉ trên.

Muốn Nhà trường tư vấn miễn phí về chương trình học cao đẳng Điều Dưỡng các em ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY.

Hồ Sơ Học CĐ Điều Dưỡng Gồm Những Gì

  • 01 bộ hồ sơ học sinh – sinh viên (Có dán ảnh đóng dấu giáp lai và có xác nhận của địa phương).
  • 01 học bạ THPT photo công chứng hoặc giấy tốt nghiệp tạm thời.
  • 01 chứng minh thư/thẻ căn cước công dân photo công chứng.
  • 01 giấy khai sinh photo công chứng.
  • 04 ảnh 3×4 và 04 ảnh 4×6

Học Phí Lớp Cao Đẳng Điều Dưỡng Tại Hà Nội

Học phí lớp CĐ điều dưỡng của trường Cao Đẳng Công Nghệ Y Dược Việt Nam năm 2019 là 1 triệu/tháng (1 năm học 2 kỳ, mỗi kỳ là 5 tháng).

Cam kết không tăng quá 10% học phí/năm. Như vậy là các em đã tính ra được học phí rồi phải không?

Kỹ Năng Giao Tiếp Của Điều Dưỡng

ky-nang-giao-tiep-dieu-duong-vien

Sự yêu nghề, có y đức: Đây là yếu tốt then chốt cho những Điều dưỡng viên tương lai, là yếu tố quan trọng giúp bạn gắn bó lâu dài với công việc.

Sự cẩn thận, tinh thần trách nhiệm cao: Sự cẩn thận là vô cùng cần thiết, bởi vì chỉ cần một sai sót nhỏ, Điều dưỡng viên có thể gây ra hậu quả vô cùng đáng tiếc.

Kiên nhẫn, chịu được áp lực: Đối với bệnh nhân thì sự đau đớn trong cơ thể khiến tâm lý họ bất thường, do đó thường có những lời nói, hành động không hay. Hơn nữa, do đặc thù công việc ngành này, các bạn phải xác định có những ca trực xuyên đêm, nhiều khi không được nghỉ vào các ngày nghỉ lễ,… nên đôi khi có những lúc hạn chế về thời gian cho bản thân và gia đình. Điều đó đòi hỏi người Điều dưỡng viên phải kiên nhẫn mới có thể vượt qua thử thách trong công việc.

Khả năng học hỏi, tiếp thu kiến thức: Điều dưỡng viên phải không ngừng học hỏi kiến thức y học mới, nâng cao kỹ năng cho bản thân giúp theo dõi tình hình bệnh nhân tốt hơn, nhanh nhạy trong xử lý tình huống xảy ra.

Biết cách giao tiếp với bệnh nhân: Để bệnh nhân thực hiện tốt theo phác đồ điều trị của bác sĩ thì cần sự ân cần, chỉ dẫn nhiệt tình cũng như động viên của Điều dưỡng viên.

Trên đây là bài viết tổng hợp về Điều dưỡng là gì? Điều dưỡng ra trường làm gì? Học điều dưỡng có dễ xin việc không?… Những điều cần biết về nghề Điều Dưỡng.

Hy vọng, nó đã giúp ích cho bạn khi tìm hiểu, nghiên cứu về nghề Điều Dưỡng, để có căn cứ, số liệu khoa học để ra quyết định học điều dưỡng và học điều dưỡng ở trường nào tốt.

Nếu thấy ý nghĩa, đừng ngần ngại chia sẻ bài viết này lên mạng xã hội để nhiều người biết hơn nữa nha.

Cập nhật ngày -

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN ONLINE MIỄN PHÍ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shares
Đăng Ký Xét Tuyển

Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào mẫu đăng ký dưới đây. Lưu ý điền đúng thông tin để nhà trường kiểm tra và gửi giấy báo trúng tuyển về nhà.

X
Đăng Ký Xét Tuyển