0865022919

Con trai nên học nghề gì trong thời kỳ 4.0 ra trường không sợ thất nghiệp

nghe-nghiep-cho-con-trai-2019

Con trai nên học nghề gì? Ngành gì là câu hỏi muôn thủa khi mùa tuyển sinh 2019 tới gần. Chọn học nghề gì trong thời kỳ 4.0 này và sau này ra trường xin việc dễ dàng và lương cao.

Cùng đọc bài viết chia sẻ 13 ngành nghề dành cho con trai không lo thất nghiệp khi ra trường.

Nếu bạn là con gái? Hãy đọc bài viết này: Con gái nên học nghề gì Lương Cao Dễ Xin Việc???

Tư Duy Khi Chọn Nghề

Đầu tiên, bài viết này sẽ không dành cho “con ông, cháu cha”, nhà có điều kiện, “cơ cánh”. Bài viết này dành cho những bạn có hoàn cảnh khó khăn (hay nói cách khác là nhà nghèo) muốn vươn lên trong cuộc sống và có cuộc sống dễ dàng và trở lên giàu có.

Nếu bạn đã đồng ý với quan điểm trên thì hãy đọc tiếp (còn nếu không đồng ý hãy chuyển bài khác/thoát ra nhé)

Thứ 2, Có một sự thật và sự dịch chuyển trong xã hội

Bạn phải biết rằng: Đây là thời kỳ cách mạng 4.0 và đang ở thế kỷ 21, xã hội hiện đại và đang sống trong nền kinh tế thị trường.

Vậy nên, “BẠN ĐƯỢC TRẢ TIỀN CHO GIÁ TRỊ TẠO RA, CHỨ KHÔNG PHẢI THỜI GIAN” hay nói cách khác là bạn được trả tiền cho NĂNG LỰC & SỰ CỐNG HIẾN của bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ được thị trường trả tiền cho giá trị bạn tạo ra cho thị trường chứ không phải là bạn đến công ty/cơ quan bạn ngồi ở đó, hết giờ bạn về và cuối tháng nhận tiền.

Ở các nước phát triển như Mỹ, Đức, Anh, Úc, Nhật, Hàn, Sing,… xã hội của họ đã vận hành theo quy luật đó từ rất lâu rồi.

Còn xã hội mà con ông cháu cha, nịnh bợ, luồn lách, biếu xén, xin cho, cơ cánh, đút lót, chạy chức chạy quyền… thì sớm muộn cũng bị đào thải vì không có năng lực.

Thứ 3, Phương pháp chọn nghề theo chuẩn của Mỹ – Ra trường không lo thất nghiệp.

thuyet-3-cum-long-nhim

Nhìn vào hình ảnh này thì bạn thấy 3 vòng tròn: điểm mạnh, sở trường; đam mênhu cầu của xã hội.

Tức là, nếu bạn muốn ra trường xin việc dễ dàng và lương cao thì nghề nghiệp bạn chọn phải thỏa mãn 3 yếu tố đó.

Điểm mạnh, sở trường: Có nghĩa là cái gì bạn mạnh nhất, giỏi nhất, sở trường nhất. Bố mệ, bạn bè, người thân,… đều thấy điều đó ở bạn.

Đam mê: là khi làm việc đó bạn rất phấn khích, không chán và làm cả đời được. Nếu không được làm việc đó bạn rất khó chịu.

Bạn có thể chưa tìm ra điểm mạnh, sở trường và đam mê của bản thân. Nhưng không sao, bạn cứ tìm và có thêm những công cụ trợ giúp: Test MBTI, NLP, Sinh trắc vân tay, 360 độ…

Nhu cầu của xã hội: Tức là xã hội đang rất cần những người có điểm mạnh và đam mê về lĩnh vực này.

Như vậy, bạn cần có cả 3 vòng tròn, và điểm giao nhau chính là nghề nghiệp bạn nên chọn để đi theo.

VD. Nghề nghiệp hút thuốc Lào biểu diễn. Nếu bạn có điểm mạnh là hút thuốc Lào và bạn có đam mê là hút thuốc Lào nhưng xã hội thì đang cấm hút thuốc nơi công cộng vì những tác hại nó gây ra. Thì lựa chọn nghề nghiệp của bạn là hút thuốc Lào không có ý nghĩa gì.

Con Trai Nên Học Ngành Gì Không Lo Thất Nghiệp?

1. Y – Dược

Từ xa xưa người Việt Nam đã nói với nhau một câu rằng “Nhất Y, nhì Dược, tạm được Bách Khoa” trong chọn ngành nghề. Có ý muốn nói là ai đó đố Y, Dược sau này sẽ rất có tương lai.

nghe-y-duoc

Thật đúng là như vậy, khi mà nước Việt Nam ta ngày càng đông dân và nhu cầu khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe chủ động ngày càng tăng. Theo một thống kê mới nhất thì tại Việt Nam vẫn thiếu rất nhiều nhân sự ngành y tế, một nhân sự phải phục vụ quá nhiều người dân. (Cao hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực).

Cũng thật may là trong năm 2019 hình thức tuyển sinh ngành Y Dược cũng khá dễ dàng cho các bạn học sinh. Đó là hình thức xét tuyển học bạ THPT, điểm TB môn từ 5.5 điểm và hạnh kiểm TB. Khá trở lên là đủ điều kiện xét tuyển.

Thêm nữa, Bộ đã cho phép liên thông từ cao đẳng lên đại học, thạc sỹ ngành Y Dược. Điều này giúp các bạn muốn nâng cao trình độ sẽ dễ dàng tiếp cận hơn.

Trong số các trường cao đẳng đào tạo nghề Y Dược tại Việt Nam thì có trường Cao Đẳng Công Nghệ Y Dược Việt Nam là trường có bề dày truyền thống từ năm 2005 và có cơ sở đào tạo trên cả nước. Rất thuận tiện cho thí sinh đăng ký học. Các bạn ở miền Bắc có thể đăng ký tại cơ sở số , Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội. Trường đào tạo ngành Dược, Điều Dưỡng, Hộ Sinh và Spa Thẩm mỹ, Chăm sóc sắc đẹp.

2. IT, Kỹ Thuật Phần Mềm

Nghề này hiện nay cũng đang thịnh hành vì xã hội ngành càng kết nối và số hóa. Nên việc cần nhiều các lập trình viên (coder); viết phần mềm, ứng dụng; kỹ thuật máy tính, hạ tầng mạng; bảo mật,… đang cần rất nhiều nhân lực.

nghe-IT-ky-thuat-phan-mem

Yêu cầu của ngành này là: Cần cù, chăm chỉ, chịu được áp lực, sáng tạo.

3. Điện – Điện Tử

Ngày nay, chúng ta không làm gì mà không cần có điện cả. Và các thiết bị điện cũng vậy, nó là một phần của cuộc sống này. Nếu các bạn nam có đam mê thì có thể chọn các lĩnh vực như:

nghe-dien-dien-tu

Điện dân dụng: Điện sinh hoạt trong gia đình.

Điện tử: Ti vi, máy tính, máy in, điện thoại,..

Điện lạnh: Tủ lạnh, điều hòa, …

Điện ô tô,…

Chỉ cần chăm chỉ, chịu khó, ham học hỏi sẽ giúp bạn hốt bạc trong nghề này.

4. Sửa chữa

nghe-sua-chua

Ở Việt Nam đặc biệt ở các vùng quê thì họ thường sửa chữa thay vì mua mới. Nên bạn có thể tận dụng đặc tính tâm lý này để đi học các ngành nghề sửa chữa: ô tô, xe máy; điện thoại; điện – nước; điều hòa, máy giặt, tủ lạnh; nội thất, xây dựng;…

5. Cơ khí

Ngành này cần các bạn nam có sức khỏe và chịu được “nhiệt” vì áp lực công việc tạo ra.
Bạn có thể học nghề này để ở xưởng cơ khí, gò, hàn, nhôm kính, thủy lực,… hoặc làm ở các công trình cầu đường, xây dựng, đóng tàu.

6. Đầu Bếp

Với những ai yêu thích nấu ăn và có đam mê tạo ra những tác phẩm nghệ thuật trong lĩnh vực ăn uống thì đây là nghề rất phù hợp với những người đó.

nghe-dau-bep

Vì nhu cầu ăn uống là nhu cầu hằng ngày và của tất cả mọi người. Nên kiếm tiền từ nghề này cũng rất dễ dàng.

7. Pha Chế

Nếu bạn đã từng đi uống trà sữa, café thì những người tạo ra những thứ đồ uống đó chính là nghề pha chế.

nghe-pha-che

Nghề này cần những người có đam mê về đồ uống và có điểm mạnh sáng tạo.

8. Làm Đẹp

Khi xã hội ngành càng phát triển thì con người lại có nhu cầu trở lên đẹp hơn. Thì những người thợ làm đẹp sẽ có “đất diễn” và kiếm tiền từ đó. Bạn có thể làm nghề:

Cắt tóc

nghe-cat-toc

Phun xăm thẩm Mỹ

Chăm sóc da

Spa Thẩm Mỹ

Những nghề nghiệp này dần dần cũng phải có chứng chỉ hành nghề và muốn mở kinh doanh thì chứng chỉ này rất quan trọng. Bạn có thể học chứng chỉ này tại đây.

9. Đồ Họa

nghe-thiet-ke-do-hoa

Những tấm hình đẹp, tựa game hay, video kỹ xảo,… được tạo ra từ những người làm đồ họa. Bạn nào có nhiều hoa tay, thích vẽ và có khả năng vẽ vời. Thì bạn nên theo nghề này nhé.

10. Digital Marketing

nghe-digital-marketing

Nghề này là một nhánh của Marketing, nhưng làm trên các nền tảng digital: Facebook, Google, Youtube, Zalo, Website, … rất phù hợp với giới trẻ năng động và yêu thích công nghệ.

11. MMO

nghe-mmo
Nghề kiếm tiền online (MMO)

Kiếm tiền online – MMO là một ngành cũng khá mới tại Việt Nam. Dành cho những người không thích đi làm công ty 8 tiếng gò bó hoặc dành cho những ai thích kiếm thêm thu nhập. Vì nó không bị giới hạn thời gian, không gian và nguồn lực. Bạn hãy tham khảo nghề này nếu yêu thích làm việc trên máy tính.

12. Thương Mại Điện Tử

Thương mại điện tử không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam nữa cả. Giờ là thời đại nhà nhà bán hàng online, người người bán hàng online. Nhưng thực chất thương mại điện tử nó rất rộng lớn.

nghe-thuong-mai-dien-tu

Nhưng mà làm tốt thì cũng kiếm bộn tiền vì nó không bị giới hạn về không gian, thời gian, biên giới.

Bạn đọc bài này chưa? Hướng dẫn chọn nghề theo tính cách CỰC CHUẨN. Xem ngay nhé!

13. Sale

Nghề sale hay còn gọi là bán hàng là nghề thể hiện rõ nhất năng lực & nỗ lực của bạn gắn liền với số tiền bạn nhận được.

nghe-ban-hang
Saleman – Nhân viên bán hàng

Nhà tuyền dụng sẽ trả tiền theo hiệu quả công việc bạn tạo ra. Có thể tháng đó bạn không có lương, nhưng có thể bạn chỉ cần kiếm một tháng bằng người khác kiếm cả năm hoặc cả đời. Điều này là hoàn toàn có thể trong lĩnh vực bán hàng.

Tìm hiểu thêm phương pháp chọn nghề theo cung hoàng đạo CỰC HAY, CỰC CHUẨN.

Cập nhật ngày -

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN ONLINE MIỄN PHÍ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shares
Đăng Ký Xét Tuyển

Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào mẫu đăng ký dưới đây. Lưu ý điền đúng thông tin để nhà trường kiểm tra và gửi giấy báo trúng tuyển về nhà.

X
Đăng Ký Xét Tuyển