CHUYÊN GIA KHUYÊN CÁCH CHỌN TRƯỜNG PHÙ HỢP VỚI NĂNG LỰC VÀ SỞ TRƯỜNG

Chương trình thu hút hơn 500 học sinh Hà Nội

Hãy hiểu mình

Nếu như trong Mùa tuyển sinh trước, vấn đề mà phụ huynh và các thí sinh quan tâm là “chọn trường nào để thi đỗ” thì năm 2019 vấn đề đó thay bằng “học gì để phù hợp sở trường”. Theo phân tích của nhiều chuyên gia tuyển sinh, sự thay đổi này đến từ nhiều yếu tố. Vậy làm thế nào để chọn được ngành phù hợp với năng lực của bản thân?
Hiểu bản thân mình thích hợp với ngành gì, sở trường của mình như thế nào là việc rất quan trọng. Tuy nhiên, nhiều người lại bỏ lơ vấn đề này, chọn theo yêu thích và sở trường của số đông khiến cho nhiều người phải nuối tiếc trong tương lai.
Thay vì vậy, bạn nên dành chút thời gian nghĩ về những điều mà mình có thể làm tốt, thậm chí những việc như vẽ, may vá hay thậm chí chơi game… chỉ cần có đủ đam mê về nó, bạn sẽ làm chủ bản thân mình trước cơ hội nghề nghiệp.
Ông Trần Trung Hiếu – CEO Công ty Cổ phần TopCv khuyên các bạn trẻ thử làm trắc nghiệm tính cách MBTI để khám phá bản thân và có định hướng nghề nghiệp rõ ràng trước khi chọn lựa ngành nghề được đào tạo chuyên nghiệp.

Cần phải hiểu rõ về nghề

Thầy Hoàng Gia Thư – Tiến sĩ Tâm lý học ứng dụng Hoa Kỳ, Tiến sĩ Hoàng Gia Thư cho các bạn trẻ làm 1 bài trắc nghiệp và giải đáp thắc mắc ngay tại Hội trường. Ông chia sẻ: “Thay vì chúng ta cố gắng thay đổi điểm yếu của mình thì chúng ta nên tập trung phát triển điểm mạnh của mình. Nghiên cứu đã chứng minh, đầu tư vào điểm mạnh hiệu quả hơn nhiều so với cố gắng khắc phục điểm yếu”.
Đừng nghĩ rằng chỉ cần biết lập trình là lập trình máy tính là xong, học vẽ chỉ có đi vẽ dạo hay may vá sẽ đi làm thuê cho công ty may. Nếu yêu thích lập trình, bạn có thể tạo web, lập trình game, tạo ra muôn vàn những ứng dụng tuyệt vời ví dụ như Grab, Foody, Facebook, Instagram… Nếu yêu thích vẽ, bạn có thể làm nhà thiết kế thời trang….
Vì thế nên khi quyết định chọn một nghề, hãy tìm hiểu tất cả những việc mà sau này bạn có thể làm nhé!

Và chọn trường chuẩn

Để đảm bảo bạn không “đi vào vết xe đổ” của rất nhiều sinh viên bỏ học vì cảm thấy ngành nghề không phù hợp, bạn nên tìm hiểu kỹ về web các trường mình định học, nếu được hãy khảo sát về chất lượng, học phí, cơ sở vật chất từ những người học trong trường, có thể thông qua các group Facebook hoặc người quen nếu có.
Còn nếu bạn vẫn lo lắng tìm hiểu như thế thôi là chưa đủ, hãy soi kỹ các thông tin mà web trường có.
Ví dụ, để tìm được một trường học CNTT chuẩn, hãy vào xem web họ có cập nhật công nghệ mới nhất không. Công nghệ mới nhất ở đây là những công nghệ mà các doanh nghiệp đang tuyển dụng nhiều nhất. Đừng lúc nào cũng chỉ chăm chăm trường top vì không phải lúc nào trường top cũng cập nhật nhanh nhất.
Ông Chu Tuấn Anh – Giám đốc Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech phân tích: Người lập trình là người đi “gãi ngứa” cho các doanh nghiệp và khách hàng, do vậy chúng ta không được phép chọn công nghệ mà chúng ta phải nắm toàn diện, lập trình toàn năng. Học tại Aptech học viên sẽ được làm 4 dự án thực tế, trong đó có 2 dự án với chuyen gia Ấn Độ, sau khi ra trường học viên có thể sẵn sàng đi làm ngay với đầy đủ những kinh nghiệm.