Thông báo tuyển sinh Cao đẳng Y học cổ truyền

Là  những trường đầu tiên tại Việt Nam được cấp phép đào tạo Cao đẳng Y học cổ truyền (Mã ngành 6720102 ) năm 2023, Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam chính thức thông báo tuyển sinh năm học 2023 – 2024. Giờ đây, người có nguyện vọng theo học chuyên ngành này ở cấp bậc Cao đẳng đã thực hiện hóa được ước mơ của mình. Các cán bộ Y tế, người làm việc trong ngành Y cũng có thêm cơ hội mới để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Y học cổ truyền

Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam (Mã trường: CDD0408), căn cứ kế hoạch năm học 2023 – 2024, Hội đồng tuyển sinh Nhà trường thông báo tuyển sinh hệ Cao đẳng Y học cổ truyền, với nội dung cụ thể như sau:

Đối tượng tuyển sinh:

Căn cứ theo quy định pháp luật, Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam tuyển sinh ngành Y học cổ truyền hệ Cao đẳng áp dụng đối với những đối tượng đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Thí sinh tham gia xét tuyển và theo học cần đảm bảo điều kiện về sức khỏe, tinh thần, năng lực hành vi dân sự. Cụ thể những thí sinh sau đây có thể đăng ký xét tuyển ngành học này:

 • Học sinh đã tốt nghiệp chương trình THPT.
 • Người đã tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền.
 • Người đã tốt nghiệp bậc Trung cấp các khối ngành Sức khỏe.
 • Người làm việc trong ngành Y tế: Cán bộ học đường, Cán bộ Y tế, Dược sĩ, Điều dưỡng viên, Kỹ thuật viên,…hiện đang làm việc tại các đơn vị, phòng khám, bệnh viện, cơ sở y tế khác.

Chương trình tuyển sinh đào tạo nhìn chung phù hợp với 2 đối tượng chính. Đó là những học sinh, sinh viên có nguyện vọng trở thành Cử nhân Y học Cổ truyền trong tương lai với chương trình đào tạo Cao đẳng chính quy. Hoặc những người, cán bộ đã, đang và sẽ làm việc trong bộ máy Y tế muốn nâng cao năng lực chuyên môn, hợp thức hóa tiêu chuẩn nghề nghiệp và nâng cao thu nhập. 

Văn bản thông báo tuyển sinh hệ Cao đẳng Y học cổ truyền

Phương thức tuyển sinh:

Đối với ngành Y sĩ cổ truyền Cao đẳng, Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam vẫn áp dụng hình thức xét tuyển hồ sơ như ngành Cao đẳng Y sĩ đa khoa và một số ngành học khác. Với phương thức xét tuyển này, thí sinh sẽ giảm được áp lực thi cử, tăng cơ hội trúng tuyển. 

Thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức đăng ký xét tuyển sau:

 • Cách 1: Đăng ký xét tuyển thông qua phiếu tuyển sinh trực tuyến của Nhà trường. Bằng cách điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn dưới đây và bấm nút gửi đi. Nhà trường sau khi nhận được thông tin của thí sinh sẽ tiến hành xem xét, liên hệ lại ngay sau đó.
 • Cách 2: Liên hệ Ban tư vấn tuyển sinh Nhà trường qua số Hotline/Zalo 0966.988.638 – 0866.88.33.96 để được hỗ trợ tư vấn. Tại đây, thí sinh sẽ được trực tiếp Ban tuyển sinh Nhà trường hỗ trợ nhanh chóng, chính xác.
cao đẳng y học cổ truyền
Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam tuyển sinh Y học cổ truyền bậc Cao đẳng phù hợp người đã tốt nghiệp THPT và nhiều đối tượng khác

Kinh phí đào tạo:

 • Lệ phí xét tuyển hồ sơ: 950.000 vnđ/hồ sơ (chỉ nộp một lần)
 • Học phí thu theo kỳ: 2.300.000 vnd/tháng x 5 tháng = 11.500.000 vnđ/học kỳ.

Sinh viên theo học ngành Y học cổ truyền hệ Cao đẳng sẽ được Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam áp dụng chính sách miễn giảm thu học phí theo quy định hiện hành. Do đó, trong quá trình theo học, thí sinh sẽ có cơ hội chi trả trợ cấp học phí theo từng học kỳ. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng có nhiều chương trình học bổng hỗ trợ sinh viên. Thông tin chương trình học bổng hằng năm sinh viên có thể theo dõi tại địa chỉ website yduocvietnam.edu.vn và các kênh thông tin chính thức của Nhà trường.

Người đang làm việc trong ngành Y dược muốn nâng cao chuyên môn, giá trị bằng cấp có thể đăng ký chương trình học

Hình thức đào tạo: 

Chương trình (CĐYHCT) được đào tạo tại Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam theo hình thức chính quy tập trung. Hiện tại, tất cả các đối tượng theo học sẽ tuân theo hình thức đào tạo này. Nhà trường cũng sẽ kết hợp thêm một số hình thức đào tạo có áp dụng công nghệ hiện đại vào công tác dạy và học. Đồng thời sẽ phân bố thời gian học tập, rèn luyện vào những khung giờ thích hợp để tạo điều kiện cho sinh viên tham gia đầy đủ chương trình học.

Thời gian đào tạo:

Tổng thời gian đào tạo Cao đẳng Y học cổ truyền hiện nay được quy định theo quy định là 03 năm. Tương đương với việc người học cần hoàn thành đủ 6 học kỳ, mỗi học kỳ 5 tháng thực học. So với chương trình đào tạo bậc Đại học, thì đây được xem là thời gian học lý tưởng.

Với thời gian học này, người học có thể cân bằng giữa việc theo học tri thức, rèn luyện kỹ năng, nâng cấp bản thân. Đồng thời có thể cân đối giữa công việc, gia đình và sự nghiệp.

Lưu ý: Hiện tại Nhà trường chỉ đào tạo hình thức chính quy tập trung với thời gian theo quy định là 3 năm. Đối với hệ đào tạo liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng, hiện nay Nhà trường không áp dụng thực hiện. Trong thời gian đến khi đủ điều kiện tuyển sinh chương trình này, Nhà trường sẽ có thông báo chính thức trên các kênh thông tin chính thống. 

cao đẳng y học cổ truyền
Thời gian học Cao đẳng YHCT là 03 năm theo quy định pháp luật

Địa điểm đào tạo:

Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam hiện tuyển sinh đào tạo Y học cổ truyền trình độ Cao đẳng trên phạm vi toàn quốc. Địa điểm đào tạo tại địa chỉ trụ sở chính của Nhà trường, số 116 Nguyễn Huy Tưởng, Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng. Đối với các học phần thực tập,…sinh viên sẽ được học tập tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên cả nước theo quy định.

cao đẳng y học cổ truyền
Địa điểm đào tạo Y học cổ truyền Cao đẳng tại Trụ sở chính Nhà trường 

Văn bằng tốt nghiệp:

Sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng Cử nhân thực hành Y học cổ truyền hệ Cao đẳng chính quy. Với tấm bằng này, người học có thể liên thông lên cấp bậc cao hơn theo quy định phù hợp với Luật khám chữa bệnh.

Sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng YHCT được nhận bằng Cử nhân thực hành

Hồ sơ xét tuyển:

 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của cơ quan chính quyền địa phương hoặc cơ quan công tác;
 • 02 bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THPT;
 • 02 bản sao công chứng học bạ THPT;
 • 02 bằng TN TC/CĐ/ĐH, bảng điểm TN TC/CĐ/ĐH công chứng (nếu có);
 • 02 bản công chứng CCCD;
 • 02 bản sao giấy khai sinh (nếu có);
 • 4 ảnh kích thước 3×4 và 4 ảnh kích thước 4×6;

Thông tin liên hệ: 

 • Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam
 • Địa chỉ: Số 116 Nguyễn Huy Tưởng, Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng.
 • Website: yduocvietnam.edu.vn
 • Email: truongcaodangyduocvietnam.edu@gmail.com
 • Điện thoại: 0966.988.638 – 0866.88.33.96

Tìm hiểu thông tin Cao đẳng Y học cổ truyền theo quy định

Hiện nay thông tin về ngành đào tạo Cao đẳng YHCT đã được pháp luật quy định rõ. Chi tiết tại tiểu mục 1, Mục A, Chương 1, Thông tư 54/2018/TT – BLĐTBXH quy định về khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu năng lực người học sau khi tốt nghiệp trình độ Trung cấp, trình độ Cao đẳng đối với ngành Y học cổ truyền. 

Người có nguyện vọng theo học hoặc đã, đang và sẽ làm trong ngành này cần phải nắm rõ ngay từ bây giờ. Đây được xem là tiền đề và là kim chỉ nam để phát huy được năng lực, phẩm chất và đạo đức trong ngành của người làm nghề.

Về cơ bản cụ thể như sau:

Cao đẳng Y học cổ truyền là nghề đào tạo dựa trên nền tảng của triết học và những kiến thức y học được đúc kết từ kinh nghiệm của nhiều thế hệ y gia phương đông. Những kiến thức này được các danh y trong nước lưu truyền, phát triển, và đáp ứng được yêu cầu bậc 5 trong khung trình độ quốc gia Việt Nam.

Về phương pháp, Y học cổ truyền sử dụng phương pháp:

 • Vọng chẩn (quan sát bệnh nhân và hoàn cảnh);
 • Văn chẩn (lắng nghe âm thanh từ thể trạng và tâm sự của bệnh nhân);
 • Vấn chẩn (hỏi bệnh nhân và người nhà những điều liên quan);
 • Thiết chẩn (khám bằng tay và dụng cụ) để xác định bệnh trạng. 

Về điều trị, Y học cổ truyền sử dụng các phương thức:

 • Châm cứu;
 • Thuốc uống hoặc dùng ngoài da;
 • Xoa bóp.

Các Y sĩ hệ Cao đẳng YHCT được cung cấp các kiến thức:

 • Cơ bản về Y học cổ truyền;
 • Đào tạo kỹ năng thăm khám, chẩn đoán, điều trị một số bệnh thông thường;
 • Phối hợp với bác sĩ Y học cổ truyền trong công tác chăm sóc bệnh nhân;
 • Tham gia công tác bào chế, kinh doanh dược liệu,…

Khối lượng kiến thức đào tạo tối thiểu:  2.220 giờ (tương đương với 90 tín chỉ)

Xem thêm:

Y học cổ truyền là ngành áp dụng phương pháp chữa bệnh truyền thống được đúc kết từ kinh nghiệm của nhiều y gia phương Đông

Cơ hội và tiềm năng nghề nghiệp Cao đẳng y học cổ truyền

Có thể thấy, cơ hội và tiềm năng nghề nghiệp đối với người tốt nghiệp Cao đẳng YHCT ở thời điểm hiện tại và tương lai là rất lớn. Nhu cầu điều trị bệnh hướng đến tự nhiên lành tính đang được chú trọng. Con người đã bắt đầu tin tưởng vào việc phòng ngừa, chăm sóc sức khỏe toàn diện với các chuyên gia thay vì “nước đến chân mới nhảy” như trước đó. 

Trên thế giới cũng như tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại đã có nhiều động thái thúc đẩy nền y học cổ truyền phát triển mạnh. Hội nghị toàn cầu đầu tiên về Y học cổ truyền đã được tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức tại Ấn Độ vào tháng 8/2023 là một minh chứng. Ở Việt Nam, Bộ Y tế cũng đã có dự thảo chính thức về việc kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại trong khám chữa bệnh. Cùng với đó là nhiều sự kiện khác được triển khai. Những điều này cho thấy sức ảnh hưởng và vai trò của nền y học cổ truyền trong thời gian đến được tập trung chú trọng.

Trong tiểu mục 5, Mục A, Chương 1, Thông tư 54/2018/TT – BLĐTBXH quy định về khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu năng lực người học sau khi tốt nghiệp trình độ Trung cấp, trình độ Cao đẳng đối với ngành Y học cổ truyền chỉ rõ vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp của người học ngành này như sau:

 • Khám và kê đơn thuốc y học cổ truyền;
 • Bốc thuốc y học cổ truyền;
 • Châm cứu;
 • Xoa bóp – bấm huyệt;
 • Hướng dẫn tập dưỡng sinh;
 • Bào chế dược liệu;
 • Kinh doanh thuốc y học cổ truyền;
 • Thực hành chuyên môn y học cổ truyền trạm y tế phường (xã);
 • Thực hành chuyên môn phòng chẩn trị y học cổ truyền.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Y học cổ truyền có thể đảm nhận những vị trí trên đây tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh từ tuyến Trung ương đến địa phương. 

cao đẳng y học cổ truyền
Người tốt nghiệp ngành Y học cổ truyền có thể đảm nhận nhiều chức vụ, vị trí khác nhau tại nhiều đơn vị khám chữa bệnh

Xem thêm: >.>>> Cao đẳng Y sĩ Y học cổ truyền: Cơ hội và vị trí việc làm

Một số câu hỏi thường gặp về ngành Y học cổ truyền hệ Cao đẳng

Học Cao đẳng Y học cổ truyền ở đâu?

Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra hiện nay khi có nguyện vọng theo học Cao đẳng Y học cổ truyền TPHCM, Hà Nội cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước. Hiện nay chưa có nhiều cơ sở giáo dục được cấp phép tuyển sinh đào tạo ngành nghề này. Do đó, khi lựa chọn đơn vị giảng dạy, người học nên tìm hiểu cân nhắc kỹ. Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam là một trong 2 trường mới nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại được Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho phép thực hiện nhiệm vụ này. Do đó, thí sinh trên cả nước có thể đăng ký xét tuyển và theo học tại Trường ngay hôm nay.

cao đẳng y học cổ truyền
Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam là đơn vị đào tạo khối ngành Sức khỏe uy tín hơn 18 năm, trong đó có ngành Y học cổ truyền

Học Trung cấp Y học cổ truyền Liên thông bác sĩ Y học cổ truyền 2023 cần điều kiện gì?

Hiện tại người học muốn liên thông lên bác sĩ Y học cổ truyền cần thỏa mãn điều kiện cơ bản: Trình độ chuyên môn và bằng cấp theo Thông tư số 55/2022/TT -BGDĐT; thời gian đào tạo cấp bậc trước đó; phẩm chất đạo đức và lý lịch chuyên môn; hồ sơ xét tuyển theo quy định đơn vị tuyển sinh và phương thức tuyển sinh Trường đào tạo. 

Người có nguyện vọng học liên thông cần theo dõi đề án tuyển sinh riêng của từng Trường để kịp thời nắm bắt. Tránh trường hợp không theo dõi chi tiết dẫn đến tình trạng tốn kém thời gian, công sức và tiền bạc. Các trường đào tạo Trung cấp Y học cổ truyền hiện nay sẽ có thông tin tuyển sinh liên thông với thông tin chính xác và phù hợp. Nếu đang theo học tại các Trường này, thí sinh có thể liên hệ để được hỗ trợ chi tiết nhất.

Có nên học Cao đẳng Y học cổ truyền không?

Với những thông tin chia sẻ về tiềm năng, cơ hội việc làm trên đây, việc có nên học Cao đẳng YHCT không người học có thể tự mình giải đáp. Trước tình hình thực tế về nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người, sự quan tâm đẩy mạnh của Bộ ban ngành, người học có thể thấy được tầm quan trọng của Y học cổ truyền trong điều trị khám chữa bệnh. Và hoàn toàn có thể tin tưởng về tương lai nghề nghiệp. Không chỉ là cơ hội việc làm trong nước, cử nhân Cao đẳng Y học cổ truyền hoàn toàn có thể trở thành “công dân toàn cầu” trong bối cảnh thế giới phẳng như hiện nay. 

Nhiều quốc gia trên thế giới thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng ngành Y học cổ truyền. Đơn cử như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Úc,…Trong khi đó đây cũng là những quốc gia có xu hướng tìm đến phương pháp điều trị bệnh bằng phương pháp truyền thống ở thời điểm hiện tại cũng như tương lai. Sở hữu tấm bằng cử nhân thực hành Cao đẳng YHCT cùng với kỹ năng, ngoại ngữ,…phù hợp sẽ mang lại cho bạn rất nhiều cơ hội việc làm. Mức thu nhập sẽ tăng nhanh theo thời gian cùng với chuyên môn, kinh nghiệm, vị trí việc làm cũng như môi trường làm việc.

cao đẳng y học cổ truyền
Y học cổ truyền được các chuyên gia đánh giá rất có tiềm năng về nghề nghiệp và phát triển sự nghiệp trong tương lai

Mức lương Y sĩ y học cổ truyền hệ Cao đẳng?

Học Cao đẳng Y học cổ truyền ra làm gì, mức lương Y sĩ y học cổ truyền hệ Cao đẳng bao nhiêu là mối quan tâm hàng đầu hiện nay. Theo tìm hiểu, mức thu nhập của người tốt nghiệp Y học cổ truyền hệ Cao đẳng khoảng trên dưới 7.000.000 vnd/tháng ở thời điểm vừa tốt nghiệp. Người làm trong ngành còn được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ từ phía cơ quan làm việc. 

Theo thời gian khi trình độ chuyên môn, tay nghề vững vàng, cùng mức thâm niên trong nghề mức thu nhập sẽ tăng lên đáng kể. Không chỉ làm việc tại cơ quan, người làm nghề Y học cổ truyền còn có thể tự kinh doanh dịch vụ tại nhà với mức thu nhập không giới hạn và tăng cao theo thời gian.

Học Cao đẳng YHCT là bước đi đúng đắn ở thời điểm hiện nay nếu bạn có nguyện vọng bước chân vào ngành Y với trình độ Cử nhân chính quy. Đây cũng là lựa chọn thông minh để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề và hợp thức hóa bằng cấp chức danh nghề nghiệp trong thời gian sắp đến ở những người đã, đang làm việc trong ngành.

Để được hỗ trợ giải đáp mọi thông tin liên quan đến Y học cổ truyền hệ Cao đẳng cũng như các ngành học khác, bạn đọc có thể liên hệ Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam theo thông tin sau đây:

—————–

Thông tin liên hệ: 

 • Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam
 • Địa chỉ: Số 116 Nguyễn Huy Tưởng, Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng.
 • Website: yduocvietnam.edu.vn
 • Email: truongcaodangyduocvietnam.edu@gmail.com
 • Điện thoại: 0966.988.638 – 0866.88.33.96

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.